Cực nguy hiểm nếu bạn không sạc Pin đúng cách

Hướng dẫn sạc pin đúng cách

Sạc pin cho điện thoại như thế nào mới đúng là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn.

1. Phân biệt về Pin Li-Ion và Pin Li-Po

pin

Hiện nay trên thị trường có hai loại Pin dành cho smartphone là Li-Ion và Li-Po. Nguyên lý hoạt động của cả hai loại đều tương đồng nhau, nghĩa là dựa vào sự trao đổi Lithium-ion giữa cực âm và dương. Điểm khác nhau chính của Li-Ion và Li-Po là cách các cell được chế tạo và loại điện phân trong mỗi pin.

2. Hướng dẫn sạc cho Pin Li-Ion

smrtphone

Với Pin Li-Ion thì bạn nên sạc theo hướng dẫn là sạc 8 tiếng trong 3 lần sạc đầu, với mục đích giúp pin trên thiết bị được đầy, những lần sau bạn có thể sạc bình thường. Ngoài ra một số lưu ý dưới đây có thể giúp tăng hiệu quả sạc pin:

Nên sử dụng đúng bộ sạc kèm theo máy, tránh dùng các loại sạc không rõ nguồn gốc, không chính hãng.

smartphone

Bạn nên thực hiện sạc ngay sau khi thiết bị báo pin yếu, tránh để trường hợp smartphone sụp hẳn nguồn mới cắm sạc.

pin yếu

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, người dùng không nên sạc thiết bị vào ban đêm. Tốt nhất sau khi đầy pin bạn hãy tự rút nguồn sạc (trong khoảng 10 phút kể từ khi Pin báo đầy), hoặc có thể sử dụng đến các ổ cắm có tính năng hẹn giờ ngắt nguồn.

3. Hướng dẫn sạc cho Pin Li-Po

li-po

Với loại Pin này trong những lần đầu, bạn chẳng cần thực hiện việc sạc như Pin Li-Ion. Bởi theo nhà sản xuất Sony, việc sạc 8 tiếng trong 3 lần đầu với Pin Li-Po không thực sự cần thiết và chẳng có tác dụng gì.

Tuy vậy, người dùng nên lưu ý, với loại Pin này trong 5 lần đầu sạc, tuyệt đối không để pin cạn hết rồi mới thực hiện cắm nguồn, bạn nên thực hiện nạp pin ngay sau khi pin báo yếu, cho đến khi đầy 100%.

4. Những lưu ý để sử dụng pin một cách hiệu quả

Các thiết bị điện tử đều có khoảng nhiệt độ lý tưởng để hoạt động tốt nhất, vì thế bạn nên tránh sử dụng smartphone khi cảm thấy thiết bị quá nóng, vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến pin cũng như gián tiếp đến các bộ phận bên trong. Ngoài ra cần tránh sử dụng khi đang thực hiện sạc, dù là các tác vụ nhỏ nhất.

ios

Tránh để smartphone sụp hẳn nguồn rồi mới sạc, vì khi ấy các cell pin sẽ rất khó nhận năng lượng, ảnh hưởng đến thời gian sạc đầy. “Pin chết” cũng là vấn đề thường gặp với người dùng smartphone, thực sự không nên để pin trên smartphone cạn sạch trong thời gian dài, bạn sẽ phải mất một khoảng khá khá để thay pin đấy.

ios

Phụ kiện sạc cũng vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến viên Pin của bạn. Bởi vậy hãy chọn những phụ kiện chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng, chúng sẽ đảm bảo an toàn cho bạn và cả smartphone.

Trên đây là những cách sạc pin cũng như sử dụng chúng hiệu quả trên điện thoại, nếu bạn muốn sử dụng smartphone lâu dài thì quả thực không thể không quan tâm đến bộ phận này.

Bài viết liên quan

Sony hé lộ smartphone Full HD 'khủng', mạnh hơn Galaxy S4

Sony hé lộ smartphone Full HD 'khủng', mạnh hơn Galaxy S4

Ổ SSD truyền tải dữ liệu siêu tốc của Samsung

Ổ SSD truyền tải dữ liệu siêu tốc của Samsung

Sửa chữa Sony Xperia Z1/Z2/Z3/Z ultra bị mất đèn màn hình

Sửa chữa Sony Xperia Z1/Z2/Z3/Z ultra bị mất đèn màn hình

Phím home iPhone 7 có bền và hư có sửa được không ?

Phím home iPhone 7 có bền và hư có sửa được không ?

iPhone 5S và iPhone giá rẻ lộ bản vẽ thiết kế

iPhone 5S và iPhone giá rẻ lộ bản vẽ thiết kế

Một số cách khắc phục tình trang giật lag của màn hình iPhone 4

Một số cách khắc phục tình trang giật lag của màn hình iPhone 4